Sửa broken link: 4 bước thực hiện chính xác nhất cho SEO

Không có nhiều thứ khó chịu hơn việc nhấp vào một liên kết để tìm thứ gì đó bạn cần chỉ để đến một trang không còn tồn tại. Các trang lỗi 404 có thể ngay lập tức gây hại cho trải nghiệm người dùng trang web của bạn và cũng ảnh hưởng đến SEO của bạn về lâu dài. Vì vậy, bạn sẽ muốn tìm hiểu cách sửa các broken link và mang lại trải nghiệm người dùng hài lòng nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình phát triển.

Liên kết bị hỏng thường xảy ra một cách tình cờ khi bạn đã đổi tên một trang web hoặc chuyển một trang và vô tình quên thay đổi liên kết nội bộ. Chúng cũng có thể xảy ra từ các URL được định dạng không chính xác. Ngoài ra, các tên miền bên ngoài có thể đã liên kết đến một trang cũ hơn trên trang web của bạn và không nhận ra rằng bạn đã di chuyển hoặc xóa nó, do đó đưa hàng trăm khách truy cập đến một trang không tồn tại.

Dù trường hợp nào xảy ra, các broken link có thể gây khó chịu cho khách truy cập và gây thiệt hại cho chủ sở hữu trang web. Bài đăng này cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết, từng bước về cách tìm và sửa các broken link và ngăn ngừa mất doanh thu cũng như giảm xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tại sao phải sửa các broken link?

Trước hết, bạn sẽ muốn biết tại sao việc sửa các broken link lại quan trọng như vậy và nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp của bạn. Để hiểu điều này, hãy xem các broken link ảnh hưởng đến doanh nghiệp và trang web của bạn như thế nào:

1: Chúng làm hỏng trải nghiệm người dùng

Một trong những điều chính bạn muốn với tư cách là chủ sở hữu trang web là đảm bảo rằng mọi người cảm thấy hài lòng khi truy cập và khám phá trang web của bạn để họ muốn mua thứ gì đó hoặc quay lại vào lần khác. Nếu không có trải nghiệm người dùng tốt, bạn có thể dễ dàng gặp rủi ro mất doanh số bán hàng tiềm năng. Thêm vào đó, bạn đang cho mọi người thêm lý do để không quay lại trang web của bạn.

Các broken link là một trong những nguyên nhân chính gây ra trải nghiệm người dùng không tốt . Mọi người sẽ không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, vì vậy bạn sẽ không thể chuyển đổi chúng. Và họ có thể không muốn quay lại sau nếu đó là loại trải nghiệm người dùng bạn đang cung cấp. Điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ mất đi doanh số bán hàng trong tương lai.

2: Chúng làm gián đoạn kênh chuyển đổi

Các liên kết bị hỏng có ảnh hưởng bất lợi đến doanh thu của bạn vì chúng làm gián đoạn kênh chuyển đổi. Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi khách truy cập dần dần di chuyển qua kênh cuối cùng có thể dẫn đến chuyển đổi, họ vẫn có thể gặp phải một bức tường gạch với trang lỗi 404.

Điều này làm gián đoạn dòng chảy và ngăn chúng chuyển đổi. Điều này làm ảnh hưởng đến doanh thu của bạn về lâu dài vì bạn có thể mất hàng trăm doanh thu tiềm năng.

3: Chúng tăng tỷ lệ thoát của bạn

Bạn thường làm gì sau khi truy cập trang 404 trên một trang web? Rất có thể bạn sẽ rời khỏi trang web ngay lập tức khi bạn chuyển sang một trang web khác có thể giúp bạn tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm. Và bạn sẽ không phải là người duy nhất làm như vậy.

Điều đó có nghĩa là các broken link trên trang web của bạn sẽ dẫn đến nhiều lần trả lại, báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn không còn phù hợp với tìm kiếm cụ thể đó nữa.

4: Họ hạ xếp hạng Google của bạn

Khi tỷ lệ thoát cao cuối cùng tăng lên, những broken link đó cuối cùng sẽ chuyển sang xếp hạng thấp hơn trong kết quả tìm kiếm của Google. Các công cụ tìm kiếm sẽ cho rằng khách truy cập không tìm thấy những gì họ cần trên trang web của bạn, vì vậy họ sẽ coi nó ít liên quan và đáng tin cậy hơn đối với tìm kiếm cụ thể đó.

Ngoài ra, các broken link sẽ ngăn cản các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu thông suốt trang web của bạn để lập chỉ mục các trang của bạn. Vì vậy, Google sẽ không thể hiểu trang web của bạn là gì và loại thông tin nào nó có thể cung cấp cho người dùng. Điều này cũng góp phần làm giảm thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

4 bước để sửa các broken link trên trang web của bạn

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về mức độ quan trọng của việc sửa các broken link trên trang web của mình, hãy cùng xem qua các bước sẽ giúp bạn thực hiện điều đó:

Bước 1: Kiểm tra các broken link trên trang web của bạn

Trước khi bạn thử sửa các liên kết bị hỏng trên trang web của mình, trước tiên bạn nên tìm hiểu những liên kết nào cần sửa. Mặc dù bạn có thể sử dụng Google Analytics để thực hiện việc này miễn phí, nhưng quá trình này hơi phức tạp.

Vì vậy, hãy cân nhắc sử dụng các công cụ như Ahrefs Broken Link Checker để thay thế. Đối với những người sử dụng WordPress, cũng có tùy chọn để nhanh chóng phát hiện các broken link bằng cách sử dụng plugin Broken Link Checker .

Ngoài ra, gần đây reprinted articles đã giới thiệu một tính năng mới cho phép bạn giám sát tất cả các tên miền có thương hiệu của mình để phát hiện các broken link và tầm quan trọng của chúng trong lưu lượng truy cập tổng thể của bạn.

Tính năng này theo dõi các nhấp chuột của con người trong 30 ngày qua và phát hiện ra các liên kết bị hỏng dựa trên các nhấp chuột đó. Vì vậy, đó là một cách nhanh hơn nhiều để tự động kiểm tra các broken link trên trang web của bạn.

Bước 2: Tìm các backlink bị hỏng đến trang web của bạn

Ngoài các broken link trong trang web của bạn, bạn cũng cần kiểm tra các backlink bị hỏng đến trang web của bạn từ một miền khác. Bạn có thể sử dụng lại trình kiểm tra broken link của Ahrefs cho việc này.

Công cụ này cung cấp cho bạn danh sách chi tiết của tất cả các liên kết đến không còn khả dụng. Bạn cũng có thể khám phá số lượng tên miền giới thiệu cho mỗi liên kết bị hỏng.

liên kết bị hỏng

Bước 3: Phân tích tất cả các broken link và quyết định cách khắc phục

Tiếp theo, bạn cần phân tích tất cả các liên kết nội bộ và backlink bị hỏng để tìm kiếm các bản sửa lỗi có thể. Hãy nhớ rằng các bản sửa lỗi có thể khác nhau tùy theo loại liên kết và đóng góp của nó vào lưu lượng truy cập tổng thể của bạn.

Ví dụ: thay vì xóa các broken link có xu hướng nhận được nhiều nhấp chuột, bạn có thể muốn tìm kiếm các tùy chọn chuyển hướng. Trong trường hợp các liên kết không nhận được nhiều nhấp chuột và không còn cần thiết, bạn có thể chọn loại bỏ thay vào đó.

Một số backlink bị hỏng có thể yêu cầu cập nhật trang trong khi những liên kết khác có thể chỉ cần liên hệ với chủ sở hữu trang web và yêu cầu họ sử dụng liên kết chính xác. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sắp xếp gọn gàng tất cả các liên kết bị hỏng và backlink dựa trên cách bạn định sửa chúng.

Bước 4: Sửa chữa các broken link nếu cần

Sau đó, hãy bắt đầu sửa chữa tất cả các broken link mà bạn đã thu hẹp. Như đã đề cập trước đó, các bản sửa lỗi có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào liên kết. Bạn có một số tùy chọn để sửa chữa chúng:

Thay thế / chuyển hướng chúng

Thay thế các broken link bằng một liên kết thay thế phù hợp hoặc chuyển hướng chúng đến một trang có liên quan khác trên trang web của bạn. Ví dụ: giả sử bạn đã thiết lập một trang đích để mọi người có thể đặt hàng trước cho một sản phẩm sắp ra mắt (sau đó).

Vì sản phẩm đã được phát hành, bạn có thể đã hủy kích hoạt tùy chọn đặt hàng trước. Vì vậy, bạn có thể thay thế liên kết hoặc chuyển hướng nó đến một trang nơi họ có thể đặt hàng thường xuyên cho cùng một sản phẩm. Hoặc giả sử bạn đã ngừng sản xuất một sản phẩm rất được khách hàng ưa chuộng. Thay vì đưa họ đến trang lỗi 404 khi họ cố gắng mua nó hoặc tìm hiểu thêm về nó, bạn có thể chuyển hướng họ đến một trang để thay thế sản phẩm phù hợp.

Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thông báo rõ ràng với họ rằng sản phẩm mà họ đang tìm kiếm ban đầu không còn nữa “nhưng hãy cân nhắc việc thử (thay thế này).”

Các reprinted articles tính năng quản lý liên kết bị phá vỡ cho phép bạn dễ dàng sửa chữa các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải quay đi sửa lại mọi broken link trên trang web của mình.

đổi thương hiệu liên kết bị hỏng
Loại bỏ chúng

Đối với một số broken link, tốt hơn là nên xóa chúng hoàn toàn để mọi người không tiếp tục vô tình truy cập vào một trang không tồn tại. Giải pháp này có thể phù hợp với những sản phẩm không còn tồn tại và không có sản phẩm thay thế phù hợp. Ví dụ: bạn cũng có thể sử dụng bản sửa lỗi này cho các chiến dịch và dịch vụ một lần mà bạn không còn cung cấp nữa.

Yêu cầu chủ sở hữu trang web sửa các backlink bị hỏng

Một số backlink bị hỏng có thể xảy ra do một lỗi nhỏ của con người từ chủ sở hữu trang web. Ví dụ: họ có thể đã nhập sai URL hoặc vô tình thêm một ký tự phụ. Trong những trường hợp như vậy, sẽ là khôn ngoan nếu liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu trang web và yêu cầu họ sử dụng liên kết chính xác thay thế.

Tạo lại / thay thế nội dung trên cùng một URL

Đối với những backlink bị hỏng không còn nội dung ban đầu, bạn cũng có thể cân nhắc tạo lại nội dung hoặc thay thế bằng một giải pháp thay thế phù hợp. Ví dụ: một trang web lớn tiếp tục gửi lưu lượng truy cập đến một bài báo mà bạn đã xuất bản ban đầu về nhắm mục tiêu lại quảng cáo nhưng sau đó đã xóa nó. Bạn có thể cân nhắc việc tạo lại nội dung xoay quanh cùng một chủ đề nhưng với thông tin cập nhật và tốt hơn.

Điều này có thể hơi tốn thời gian, nhưng rất xứng đáng với tất cả lưu lượng truy cập và nước liên kết, đặc biệt nếu chúng đến từ các trang web có uy tín. Và bạn sẽ không phải bắt đầu lại mọi nỗ lực xây dựng liên kết, điều này giúp bạn dễ dàng duy trì thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Điểm mấu chốt

Các bước này sẽ giúp bạn phát hiện và sửa chữa các liên kết bị hỏng để bạn không bị mất thứ hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm hoặc bỏ lỡ bất kỳ doanh số tiềm năng nào. Phần tốt nhất là bạn thậm chí sẽ không phải tìm kiếm thủ công các broken link cần sửa. Tận dụng tối đa các công cụ có thể tự động phát hiện các liên kết nội bộ và backlink bị hỏng để tiết kiệm thời gian. reprinted articles làm cho nó dễ dàng hơn bằng cách cho phép bạn sửa chữa các broken link này từ một trang tổng quan.

Leave a Comment