Content marketing là gì? (Kiến thức bài bản cho người mới bắt đầu)

Bạn đã từng sử dụng Google “content marketing là gì” và tiếp tục tìm kiếm những hướng dẫn nhẹ nhàng hay tệ hơn là những hướng dẫn cuối cùng chứa rất nhiều thông tin đến mức đọc chúng giống như uống qua vòi nước? Nếu vậy, lớp sơn lót đơn giản, kỹ lưỡng này chính là thứ bạn cần.

Âm thanh này như thế nào?

Một kênh tiếp thị…

 • Đứng trước thử thách của thời gian. Bạn có thể làm điều đó trong nhiều năm mà kênh không bị lỗi thời hoặc công việc của bạn trở nên kém hiệu quả.
 • Cung cấp lợi tức đầu tư tích cực kép và cải thiện khi nó già đi. Bạn đã bỏ vào 100 đô la và đến cuối năm thứ ba, nó đã kiếm được 10.000 đô la.
 • Giúp bạn thu hút, chuyển đổi và giữ chân khách hàng. Nó thực hiện nhiệm vụ gấp đôi gấp ba mà không cần gấp ba công việc hoặc đầu tư.

Nếu nó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, tôi có một tin tốt.

Nó không thể. Kênh tiếp thị này tồn tại.

Nó không chỉ dành cho những người có ảnh hưởng trực tuyến. Nó gần như miễn phí để khởi động và chạy. Và bạn không phải làm bất cứ điều gì bất hợp pháp để bắt đầu nó.

Đó là Content marketing.

Tiếp thị Nội dung là gì?

Content marketing là gì?

Content marketing là một kênh tiếp thị chiến lược thúc đẩy chuyển đổi và giữ chân người dùng và khách hàng thông qua việc phát triển và phân phối nội dung kỹ thuật số một cách nhất quán.

Tất cả các loại hình doanh nghiệp đều sử dụng Content marketing, từ các nhà tư vấn cá nhân và chuyên gia giải quyết vấn đề, đến các công ty thương mại điện tử và truyền thông lớn.

Tại sao Content Marketing lại quan trọng?

Nhiều nhóm tiếp thị mới tham gia Content marketing sẽ xuất bản một vài bài báo, theo dõi hiệu suất của họ trong một vài tuần, và sau đó thất vọng giơ tay lên khi Google Analytics cho thấy rằng họ không thực hiện được bất kỳ doanh thu nào.

Họ sẽ nói: “Chúng tôi đã thử Content marketing và nó không hiệu quả”, sau đó chuyển sang thử nghiệm kênh tiếp theo để tìm tấm vé vàng đến tiếp thị niết bàn.

Nhưng sự thật là họ đã không mang lại cho Content marketing một sự rung chuyển công bằng.

Content marketing đóng vai trò là động cơ cho tất cả các nỗ lực tiếp thị khác

Phần lớn doanh số bán hàng dựa trên nội dung sẽ không hiển thị dưới dạng chuyển đổi “lần chạm cuối cùng”. Đó là bởi vì Content marketing hiếm khi nhận được tín dụng cho doanh số bán hàng mà nó có một vai trò lớn trong việc thúc đẩy.

Không chắc tôi muốn nói gì?

Hãy xem xét kịch bản hành trình của khách hàng sau:

Bạn đang đi du lịch đến Châu Âu để kinh doanh và khi bạn đến điểm đến của mình, bạn cần phải tham gia trò chơi A của mình, vì bạn đang gặp một khách hàng tiềm năng sẽ tạo dựng sự nghiệp nếu bạn đến kinh doanh của họ.

Vấn đề? Giữa tình trạng mất nước, chậm máy bay, đầy hơi và đau đầu, bạn không bao giờ cảm thấy thoải mái khi bay.

Nhưng vì đây là một chuyến công tác quan trọng và bạn biết rằng việc giữ gìn sức khỏe khi đi du lịch là vô cùng quan trọng, bạn cố gắng tìm giải pháp trên Google.

Bạn nhập “mẹo du lịch lành mạnh” và tìm thấy bài viết này với 12 chiến lược  để giữ sức khỏe và cảm thấy tốt hơn trước, trong và sau chuyến bay của bạn.

Đọc xong bài viết, bạn tiếp tục lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Ngày hôm sau, bạn đang duyệt Facebook hoặc LinkedIn và bạn thấy một quảng cáo về thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể khi đi du lịch .

Khi bạn nhấp vào quảng cáo, bạn sẽ được đưa đến cùng một trang web mà bạn đã truy cập vào ngày hôm trước.

Khi bạn rời khỏi trang này, một biểu mẫu sẽ xuất hiện để cung cấp cho bạn chiết khấu 10% để đổi lấy email của bạn. Bạn nhập địa chỉ email của mình và sau đó quay lại duyệt mạng xã hội.

Ngày hôm sau, bạn mở hộp thư đến và tìm thấy một email có mã phiếu giảm giá của bạn để được giảm giá 10% cho hỗn hợp đồ uống. Bạn sử dụng phiếu giảm giá khi thanh toán và cảm thấy chuẩn bị cho chuyến bay dài phía trước.

Bây giờ, khi nhóm tiếp thị của công ty xem xét các chỉ số của họ, việc mua hàng của bạn có thể sẽ được quy cho tiếp thị qua email . Đó là bởi vì bạn đã mua sản phẩm từ email tiếp theo mà họ đã gửi cho bạn.

Tuy nhiên, nếu không có Content marketing, bạn sẽ không bao giờ được nhắm mục tiêu lại trên Facebook hoặc LinkedIn với quảng cáo dẫn bạn trở thành người đăng ký danh sách email của họ.

Nói cách khác:

Một chiến dịch Content marketing thường là tương tác đầu tiên của khách hàng  với bạn.

Lợi ích của Content marketing là gì?

Trong số nhiều kênh tiếp thị có sẵn cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số, Content marketing là một trong những kênh có lợi ích tiếp cận rộng nhất, vì nó cho phép nhiều kênh khác hiệu quả hơn.

Một bộ máy Content marketing thành công cũng sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các giai đoạn của phễu tiếp thị.

Đây là cách thực hiện:

1. Thúc đẩy chuyển đổi bán hàng

Như với bất kỳ kênh tiếp thị nào, mục đích chính của Content marketing là thúc đẩy doanh số bán hàng và chuyển đổi.

Một số nội dung gần cuối kênh tiếp thị, chẳng hạn như trang bán hàng và trang đích, sẽ thúc đẩy chuyển đổi trực tiếp, nhưng phần lớn nội dung thu hút người dùng ở các giai đoạn nhận thức và quan tâm của kênh tiếp thị, vì vậy chúng hỗ trợ thúc đẩy doanh số bán hàng, như đã đề cập trong kịch bản trước đó.

2. Tăng lưu lượng truy cập trang web

Với một số ngoại lệ, bạn không thể chuyển đổi những người không bao giờ truy cập trang web của bạn.

Các nhà tiếp thị có kinh nghiệm tìm đến Content marketing để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của họ và phát triển cơ sở khách hàng của họ.

Phần tốt nhất về Content marketing là lưu lượng truy cập mà một chiến lược nội dung chiến lược có thể thúc đẩy được nhắm mục tiêu và đủ điều kiện .

Bạn tạo nội dung có giá trị, có liên quan nhiều đến sản phẩm hoặc doanh nghiệp của mình và khách truy cập mới của bạn đang tìm kiếm nội dung đó, vì vậy họ có nhiều khả năng trở thành khách hàng tiềm năng hơn.

Khách hàng tiềm năng càng ấm, càng có nhiều khả năng trở thành khách hàng mới.

3. Cải thiện Nhận thức về Thương hiệu

Giả sử bạn đã ra mắt một thương hiệu đồ tập yoga mới từ đầu. Bạn không có lưu lượng truy cập, không có khách hàng và không có nhận thức về thương hiệu. Không ai biết bạn là ai.

Nhưng sau đó, bạn bắt đầu xuất bản nội dung nhất quán có chất lượng cao. Và khách hàng lý tưởng của bạn – những yogi mới bắt đầu và những người đam mê yoga – bắt đầu nhìn thấy tên thương hiệu của bạn khi họ tìm kiếm nội dung yoga.

Trên YouTube, nội dung video 5 phút về Yoga buổi sáng mà bạn đã phát triển sẽ xuất hiện khi họ đang tìm kiếm các video hướng dẫn về yoga.

Trên Google, nội dung bạn đã phát triển về các tư thế khác nhau, lợi ích và các loại yoga bắt đầu hiển thị trong kết quả tìm kiếm của họ.

Họ bắt đầu nhìn thấy nhãn hiệu của bạn trên đồ họa thông tin mà bạn đã phát triển được chia sẻ trên mạng xã hội.

Khi bạn tạo và xuất bản nội dung phù hợp hơn, khán giả mục tiêu của bạn bắt đầu nhìn thấy thương hiệu của bạn ở khắp mọi nơi – bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Content marketing cực kỳ mạnh mẽ trong việc xây dựng nhận thức về thương hiệu trực tuyến.

4. Bật các kênh tiếp thị khác

Bởi vì Content marketing hiệu quả trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập và nhận thức về thương hiệu, một chiến lược Content marketing vững chắc có thể kích hoạt và thúc đẩy lợi tức đầu tư cho các kênh tiếp thị khác.

Ví dụ: khi bạn thu hút khách truy cập vào trang web của mình thông qua một phần nội dung có giá trị, nhiều thông tin, bạn có thể nắm bắt địa chỉ email của họ, từ đó kích hoạt chiến lược tiếp thị qua email của bạn.

Nếu bạn không nắm bắt được địa chỉ email của họ, bạn có thể nhắm mục tiêu lại họ bằng cách tiếp thị trên mạng xã hội hoặc quảng cáo PPC, đưa họ trở lại trang web của bạn để chuyển đổi sau.

5. Hoạt động như một Backlink Magnet

Cho dù hợp lệ hay không, các liên kết ngược vẫn thường được xem như chén thánh của tiếp thị kỹ thuật số.

“Nếu chúng tôi có nhiều liên kết ngược hơn, chúng tôi sẽ có thể xếp hạng cho cụm từ tìm kiếm này, có cơ quan quản lý miền tốt hơn và đáng tin cậy hơn.”

“Nếu chúng tôi có nhiều liên kết ngược hơn, chúng tôi sẽ có thể thu hút nhiều đối tác, chi nhánh và những người có ảnh hưởng hơn.”

Nhưng “xây dựng liên kết” không nên được sử dụng như một động từ. Đó không phải là điều bạn nên ra ngoài và làm .

Rốt cuộc, các trang web sẵn sàng liên kết đến bài viết của bạn vì bạn đã liên hệ với họ và yêu cầu họ, hoặc để đổi lấy phần thưởng bằng tiền hoặc hành động có đi có lại, có thể không phải là loại trang web bạn muốn liên kết.

Những người viết hoặc vận hành các trang web mà bạn muốn liên kết – các trang web truyền thông, các blogger nổi tiếng và những người có ảnh hưởng – liên kết đến nội dung tốt nhất, phù hợp nhất, bởi vì họ không muốn lãng phí sự chú ý của khán giả vào bất kỳ điều gì khác.

Khi bạn xuất bản nội dung hay nhất trên internet về chủ đề của mình, bạn đang xây dựng một nam châm backlink. Backlinks sẽ đến với bạn. Bạn sẽ không phải tìm kiếm chúng.

6. Tạo danh sách email của bạn

Bên cạnh Content marketing, tiếp thị qua email là kênh nổi tiếng vì có lợi tức đầu tư cao nhất hiện có.

Nó cũng có ý nghĩa.

Danh sách những người muốn nhận được thông tin từ bạn đủ để cung cấp cho bạn địa chỉ email của họ có nhiều khả năng chuyển đổi hơn bất kỳ ai khác – có thể ngoài mẹ bạn.

Content marketing cung cấp nhiều cơ hội không chỉ để thúc đẩy lưu lượng truy cập đủ điều kiện để thu thập email, như đã đề cập ở trên, mà còn khuyến khích khách truy cập  đăng ký vào danh sách email của bạn.

Các loại Content marketing Khác nhau là gì?

Khi nhiều người nghĩ đến Content marketing, họ chủ yếu nghĩ đến nội dung bằng văn bản, chẳng hạn như các bài đăng trên blog. Mặc dù đây là loại nội dung được biết đến rộng rãi nhất, nhưng có nhiều phương tiện khác nhau để truyền tải nội dung, bao gồm âm thanh, hình ảnh, văn bản và video.

1. Nội dung viết

Nội dung bằng văn bản là dạng nội dung được biết đến rộng rãi nhất và là thứ bạn đang sử dụng ngay bây giờ khi đọc hướng dẫn này. Điêu nay bao gôm:

 • Viết blog  (bài báo và bài đăng)
 • Sách điện tử
 • Giấy trắng
 • Vuốt tệp
 • Nghiên cứu điển hình
 • PDF

Nội dung viết là hình thức nội dung phổ biến nhất vì lý do chính đáng: nó cho phép bạn nhắm mục tiêu các từ khóa có liên quan với hy vọng xếp hạng trên trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm cho cụm từ tìm kiếm đó.

Ví dụ:  trang web Happhest Baby thân thiện với SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) , bán các sản phẩm giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, xếp hạng số 1 cho cụm từ tìm kiếm phổ biến “lịch ngủ cho trẻ”:

Em bé hạnh phúc nhất

Điều này chắc chắn mang lại nhiều lưu lượng truy cập.

Cuối cùng thì điều đó cũng sẽ xảy ra, nhưng Google vẫn chưa đủ hiểu biết để xác định những từ khóa này trong nội dung âm thanh hoặc video ngoài dữ liệu danh sách, vì vậy khi bạn đang tạo một chiến lược tạo nội dung tốt, thì nội dung viết là nơi hầu hết các nhà Content marketing bắt đầu.

2. Nội dung âm thanh

Hầu hết chúng ta sử dụng nội dung âm thanh thường xuyên, trên ô tô trên đường đi làm, trên máy chạy bộ hoặc trong bếp nấu ăn.

Ví dụ về nội dung ở định dạng âm thanh bao gồm:

 • Podcast
 • Sách nói
 • Chương trình radio

Nếu bạn là người nghe thường xuyên của bất kỳ podcast nào, bạn có thể cảm thấy như bạn biết người dẫn chương trình một cách cá nhân. Đó là bởi vì thật khó để không cảm thấy thân thiện với ai đó khi bạn nghe thấy giọng nói của họ nói về điều gì đó quan trọng với bạn mỗi ngày!

Nội dung âm thanh cho phép bạn kết nối với khán giả của mình một cách cá nhân hơn. Nhiều nhà tiếp thị bổ sung nội dung âm thanh của họ với nội dung bằng văn bản như một bài đăng trên blog hoặc bảng điểm để giúp xếp hạng cho các từ khóa có liên quan.

3. Nội dung Video

Khi bạn nghĩ về công cụ tìm kiếm, bạn có thể nghĩ đến Google, Bing và Yahoo, phải không?

Nhưng bạn có tin hay không, YouTube là một trong những công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới . Mỗi khi bạn xem thứ gì đó trực tuyến, bạn đang xem nội dung video. Nội dung video tồn tại trên:

 • YouTube
 • Tiktok
 • Instagram (IGTV, Instagram Story và video nguồn cấp dữ liệu)
 • Facebook (Facebook Watch, Facebook Live)
 • Hội thảo trên web được ghi lại
 • Trang web khóa học kỹ thuật số (Skillshare, Creative Live, Lynda.com, v.v.)

Như những người bạn của chúng tôi tại Ahrefs đã chứng minh, nội dung video có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giáo dục, chuyển đổi và xây dựng nhận thức về thương hiệu:

4. Nội dung trực quan

Một loại Content marketing phổ biến khác là hình ảnh.

Các ví dụ về Content marketing về nội dung trực quan bao gồm:

 • Đồ họa thông tin
 • Bộ bài trượt
 • Ảnh GIF
 • Memes, v.v.

Nội dung hình ảnh chất lượng cao thường được phát triển để bổ sung và nâng cao nội dung bằng văn bản hoặc video, mặc dù chính nó cũng có thể được sử dụng.

Content marketing là một Hệ số Tiếp thị Lực lượng

Người ta đã nói rằng Abraham Lincoln đã nói: “Hãy cho tôi sáu giờ để chặt một cái cây, và tôi sẽ dành bốn tiếng đầu tiên để mài rìu.”

Được áp dụng cho tiếp thị, Content marketing chất lượng cao giống như mài lưỡi rìu của bạn.

Nó làm cho tất cả các hoạt động tiếp thị khác của bạn hiệu quả hơn.

Nó bền vững, chiến lược và mang lại sự tăng trưởng lâu dài.

Nó cung cấp lợi tức đầu tư không thực tế.

Và nó hoàn toàn hữu cơ. Đó là một trong những kênh tiếp thị duy nhất mà bạn không phải “trả tiền để chơi”.

Điểm mấu chốt?

Nếu bạn đã sẵn sàng để tăng lưu lượng truy cập, cải thiện nhận thức về thương hiệu, phát triển danh sách email và bán hàng nhiều hơn; bạn nên bắt đầu xây dựng một chiến lược Content marketing tuyệt vời ngay hôm nay.

Leave a Comment